TẠI SAO MÀNG LỌC HEPA CÓ KÍCH THƯỚC LỖ LỌC 0,3 MICROMET

Lọc HEPA là viết tắt của lọc không khí hiệu suất cao (High Efficiency Particulate Air) là một phần thiết yếu trong công nghệ dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và là yêu cầu bắt buộc trong môi trường vô trùng. Các tiểu phân bụi không thể nhìn thấy bằng mắt thường . Những hạt bụi này có thể là vấn đề khi làm việc với các sản phẩm thuốc mới và các thiết bị cũng như việc chứa các nguồn bệnh lây nhiễm trong không khí.

Bộ lọc HEPA làm việc như thế nào

HEPA có cấu tạo 4 lớp bắt đầu bằng lớp bên ngoài có khả năng lọc những tiểu phân kích thước lớn. Không khí sau đó được thổi qua bộ lọc kích thước nhỏ hơn để lọc các hạt mịn. Để hoàn thành quá trình không khí được lọc chuyển đến màng lọc và sẽ va chạm với sợi xơ. Khi dòng không khí đi ra ngoài màng lọc HEPA, không khí đã được lọc 99,97% tiểu phân 0,3 micromet so với không khí lúc ban đầu.

Tại sao HEPA có sự khác biệt với các hệ thống lọc khác

Một bộ lọc tiêu chuẩn thường loại bỏ các tiểu phân từ trung bình đến lớn từ không khí tuy nhiên không lọc được các tiểu phân rất nhỏ như bộ lọc HEPA.

Kích thước nhỏ micromete, rất khó lọc trong không khí. Mắt con người chỉ có thể nhìn được vật có kích thước khoảng 10 micromet. Bào tử và phấn hoa có kích thước trong khoảng này. Vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn khoảng 0,3 micron đây là lý do vì sao màng lọc HEPA 0,3 micro được sử dụng trong các công ty dược phẩm.

Điều này rất cần thiết trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng việc ngăn những tiểu phân nhỏ bay trong không khí. Các bệnh truyền nhiễm trong không khí như bệnh lao phổi dễ dàng phát tán trong điều kiện không có màng lọc không khí.

Một lý do quan trọng để màng lọc HEPA 0,3 micromet được sử dụng trong các đơn vị sản xuất Dược vì tại phòng thí nghiệm nơi mà các nhà nghiên cứu và nhân viên y tế làm việc trong bầu không khí có thể chứa vi khuẩn và virut do vậy không khí cần được làm sạch. Kích thước của virut nhỏ hơn 0,3 micromet tuy nhiên nó thường bám vào các tiểu phân lớn hơn như nước bọt hoặc mồ hôi.

Trong các phòng mổ, cấp cứu nơi mà các vết thương hở cần được khâu lại, vết thương có thể tiếp xúc với các tiểu phân trong không khí và có thể gây ra lây nhiễm

Các yêu cầu tiêu chuẩn của nhà máy sản xuất dược phẩm

Mỗi một màng lọc HEPA đều được kiểm tra độc lập và phải không có bất cứ sai sót gì so với tiêu chuẩn dù là sai sót nhỏ nhất. Sau khi màng lọc được kiểm tra đạt đủ yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Không giống như các bộ màng lọc khác, màng lọc HEPA lọc liên tục và nhanh bẩn hơn. Đó là lý do cần phải kiểm tra mỗi 6 đến 12 tháng một lần và thay thế sau mỗi 2 năm để đảm bảo tiêu chuẩn đề ra.

Nguồn: https://www.pharmaguideline.com


Đăng nhập

Thống kê truy cập

4405599
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
940
2063
4405599

Khách trực tuyến

Hiện có 22 khách và 0 thành viên online